Cách cầm ly uống rượu vang đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Những việc tưởng chừng như đơn giản, như đi đứng, bắt tay đều nói lên tính cách của con người của bạn. Và cách cầm ly rượu vang cũng vậy, nó sẽ giúp bạn thể hiện đẳng cấp của mình, đặc biệt là ở những buổi tiệc sang trọng. Cùng xem qua bài biết sau để biết được cách cầm ly uống rượu vang đúng chuẩn bạn nhé

1. Hướng dẫn cách cầm ly uống rượu vang chuẩn

Sự thật là bạn có thể cầm ly rượu vang theo bất kỳ cách nào mà bạn thích. Quan trọng vẫn là sự thoải mái, thì mới cảm nhận được những cái hay trong quá trình thưởng rượu. Thế nhưng sẽ thật không may nếu bạn bị đánh giá qua cách cầm ly.

Thường có 3 cách cầm ly uống rượu vang là: Cầm trên bầu ly, cầm vào chân ly, cầm vào đế ly. Vậy đâu là cách chuẩn nhất?

1.1 Cách cầm vào bầu ly

Nếu bạn cầm vào bầu ly rượu vang, điều này sẽ làm nhiệt độ từ tay truyền sang ly rượu, làm tăng nhiệt độ của rượu. Đối với rượu vang đỏ, cách cầm ly vào bầu ly sẽ làm độ cồn của rượu được tăng lên. Còn đối với rượu vang trắng và vang sủi bọt thì cách cầm ly này có thể làm tăng độ chua và mùi cồn, khiến hương vị thay đổi. 

Vậy nên, để trở thành một người tinh tế, bạn tuyệt đối không nên áp dụng cách cầm ly rượu vang như thế này.

1.2 Cách cầm vào chân ly

Cầm ly rượu vang vào chân là cách cầm đúng chuẩn nhất. Với cách này, nhiệt độ ở tay sẽ không thể truyền trực tiếp vào rượu, mà còn đem lại hương vị tuyệt vời nhất của nước uống. Bên cạnh đó, khi cầm ở chân ly bạn có thể lắc rượu dễ dàng. Và khi rượu lắc đều quanh bầu ly sẽ giúp chúng tiếp xúc với oxy nhiều hơn, từ đó khiến rượu được dậy mùi nhanh chóng.

Cách cầm vào đế ly

Cách cầm ly rượu vang uống này không sai, nhưng khá khó với những ai chưa sành rượu. Ngoài ra, nếu thực hiện cách cầm ly vang này, bạn sẽ phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng khi đảo rượu bên trong. Điều này còn giúp nhiệt độ từ tay của bạn sẽ không thể truyền tới rượu vang được, giúp thức uống được giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon.

cách cầm ly rượu vang

3. Cách cầm ly uống các loại rượu vang khác nhau

Tùy từng loại rượu vang mà có các mẫu ly thủy tinh khác nhau cho từng loại rượu và tất nhiên rồi cách cầm ly uống các loại rượu này cũng chắc chắn cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu cách cầm các loại rượu này thử nào:

3.1 Cách cầm ly uống rượu vang đỏ

Khi phục vụ rượu vang đỏ, bạn nên chọn những loại ly có phần thân hơi bầu tròn và miệng ly lớn hơn so với các loại rượu vang khác. Vì nó sẽ giúp bạn cảm nhận được hương thơm của rượu, cũng như đảm bảo rượu sẽ có nhiều không khí để ổn định mùi vị của nó trong từng giai đoạn.

Cách cầm ly uống rượu vang đỏ chuẩn nhất là cầm lùi về phía đế ly bằng ngón cái và ngón trỏ. Các ngón tay còn lại để tự nhiên, không cần gò bó. Ngoài ra, đây cũng là cách cầm thoải mái nhất khi bạn nâng ly lên cao để thưởng thức trọn vẹn bữa tiệc.

cầm ly thủy tinh vang đỏ

>>> Xem thêm các mẫu ly rượu vang đỏ bán chạy 2021:

+ Ly thủy tinh Madison Bordeaux 600ml

+ Ly rượu vang đỏ Santé Red Wine 420ml

3.2 Cách cầm ly uống rượu vang trắng

Vang trắng thường được phục vụ trong loại ly có phần thân cao, thẳng đứng hơn so với ly rượu vang đỏ. Điều này sẽ cho phép hương thơm của rượu được lan tỏa nhẹ nhàng, trong khi nó vẫn duy trì ở mức nhiệt độ phù hợp.

Cách cầm ly vang trắng cũng giống như cách cầm ly vang đúng chuẩn mà bài viết đã giới thiệu phía trên. Và đừng quên chú ý cách cầm ly vang trắng chuẩn, để thật tự nhiên và sành điệu khi thưởng thức bữa tiệc vang hoành tráng nhé.

>>> Xem thêm các mẫu ly rượu vang trắng: Ly thuỷ tinh Madison White Wine 350ml

3.3 Cách cầm ly rượu vang Cognac sành điệu

Cognac là một loại rượu mạnh nổi tiếng của Pháp và thường được thưởng thức bằng các loại ly hình hoa tulip. Đây là loại ly rượu có thân bầu và miệng ly nhỏ, giúp để cho hương thơm tinh tế của Cognac được lưu lại lâu hơn và giữ được màu sắc, cũng như độ trong của rượu.

Khi rót rượu ra, bạn chỉ cần rót một lượng ít, sao cho khi đặt ly rượu trên mặt bàn rót cũng không đổ ra ngoài. Ngoài ra, cách cầm ly rượu Cognac khác với ly rượu vang chính là việc sử dụng hơi ấm từ lòng bàn tay để giúp hương thơm của rượu được nồng nàn hơn. Do đó, bạn phải dùng lòng bàn tay ôm dưới đáy của ly rượu khi uống. 

Rượu Cognac có hai kiểu uống, thứ nhất là uống nguyên chất và thứ 2 là pha cùng với các loại nước có gas hoặc tonic. Đồng thời, trước khi uống Cognac bạn nên lắc nhẹ và ngửi mùi hương để cảm nhận được hết sự độc đáo, cũng như sự đặc biệt của loại rượu này nhé.

cách cầm ly uống rượu

4. Tại sao không nên cầm ở phần bầu của ly rượu vang

Đối với mỗi dòng rượu khác nhau như vang đỏ hay vang trắng,… đều sẽ được khuyên uống ở nhiệt độ khác nhau. Do đó, việc cầm ở bầu ly vô hình chung sẽ khiến chất lượng chúng bị giảm đi phần nào. Điều này có thể được lý giải là do nhiệt độ từ lòng bàn tay bạn toát ra, từ đó khiến nhiệt độ của vang không còn như ý muốn.

Bên cạnh đó, hệ lụy không chỉ có thế. Khi chất lượng rượu vang bị giảm, bạn cũng không được thưởng thức cái ngon trọn vẹn. Lại còn bị mất điểm trầm trọng trong mắt quan khách, bạn bè.

Cách cầm ly uống rượu vang đúng cách ngoài việc tránh ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

5. Lý do nên cầm ly uống rượu vang đúng chuẩn

Cầm ly chuẩn là một trong những yếu tố mà bạn cần phải nắm rõ để có thể thưởng thức được ly rượu vang đúng chuẩn. Không những thế, việc biết cách cầm ly rượu đúng cách còn giúp bạn:

– Quan sát tốt hơn màu rượu: Bạn sẽ không thể nào ngắm được vẻ đẹp của màu rượu vang khi bàn tay của mình đã ôm trọn phần thân ly.

– Để rượu không bị nóng: Nhiệt độ của rượu có ảnh hưởng khá lớn đến hương vị. Vì thế, để duy trì nhiệt độ lý tưởng khi thưởng thức rượu, bạn không nên khiến ly nóng lên bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay của mình truyền đến.

– Để dấu vân tay không bám vào thân ly: Ly luôn sáng bóng, sạch sẽ cũng góp phần khiến cho việc thưởng thức rượu được hoàn hảo hơn.

– Để lòng bàn tay không bị ướt: Trong những buổi tiệc gặp gỡ đối tác quan trọng, bạn bè, bạn sẽ không muốn lòng bàn tay của mình bị ẩm ướt vì phải cầm vào thân ly quá lâu đúng không nào? 

6. Cách rót rượu vang như thế nào để thể hiện phép lịch sự?

rót rượu vang

Mỗi một bước trong việc thưởng thức rượu vang đúng chuẩn cũng đều rất quan trọng, từ việc giữ vang ở nhiệt độ thích hợp khi thưởng thức, cho đến việc kết hợp với các món ăn. Bên cạnh đó, cách rót rượu vang đúng chuẩn cũng quan trọng không kém. Đồng thời, trước khi rót rượu vào ly, bạn cũng cần lưu ý những bước sau:

6.1. Kiểm tra miệng chai đã được lau sạch chưa?

Bởi sau khi mở nút chai rượu vang, đặc biệt là với những chai có nút bần. Chúng có thể sẽ còn sót lại những mảnh vụn dính ở miệng chai và nguy cơ rơi vào ly là rất cao, nếu bạn không lau sạch miệng chai trước khi rót.

6.2. Chuẩn bị ly rượu vang

Với mỗi loại vang, bạn sẽ cần loại ly phù hợp cho nó. Chẳng hạn như ly uống rượu vang đỏ, sẽ có phần bầu ly to hơn bình thường. Giúp lượng không khí tiếp xúc với vang được nhiều hơn. Đồng thời, lượng tannin trong rượu vang cũng trở nên mượt mà hơn. Còn ly dùng cho vang sủi tăm, phần thân ly sẽ thuôn dài và thu hẹp về phía miệng ly, giúp bạn có thể ngắm nhìn những bọt khí bay lên từ đáy ly.

Và bên cạnh việc chọn loại ly thích hợp. Bạn cũng cần phải ngửi xem ly có mùi gì lạ không nữa đấy nhé.

6.3 Rót rượu vang vào ly

Đây là bước vô cùng quan trọng. Trong quá trình rót rượu, bạn cần để mặt nhãn chai quay về phía khách hàng, bởi điều này sẽ giúp cho người thưởng thức có thể nhìn thấy thấy được thông tin của loại rượu mà mình đang uống..

Thêm một điều cần lưu ý đó là lượng vang được rót vào ly không nên quá nhiều, chỉ chiếm khoảng 1/3 ly. Để tránh trường hợp vang bị đổ ra ngoài khi ta lắc ly trước khi thưởng thức.

Trong quá trình rót vang, động tác xoay chai là cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp dòng chảy ngưng lại và không bị rơi vãi ra ngoài. Ở một số nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ thấy họ còn sử dụng khăn trắng chạm nhẹ vào miệng chai sau mỗi lần rót.

6.4. Lưu ý về thứ tự rót vang

Về vấn đề này, Thủy Tinh Hải Âu có một mẹo vặt dành cho bạn. Đó là hãy rót một ít vang cho người chọn chai vang đó trước. Nhưng chỉ một ít thôi nhé. Mục đích là để họ biết được chất lượng của vang có như mong muốn ban đầu của họ hay không.

Tiếp theo là đến tất cả các phái yếu và lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Sau đó mới đến phái mạnh và cuối cùng là người chọn chai vang đó. Họ được xem là chủ nhà hay người chủ trì buổi tiệc, nên việc ưu tiên rót cho quan khách trước là điều cần thiết.

Hy vọng một số chia sẻ vừa rồi về cách cầm ly uống rượu vang đúng chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, cũng như không bị “lạc lõng” giữa những bữa tiệc sang trọng. Thủy Tinh Hải Âu hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn hơn.

>>> Xem thêm: Trọn bộ các loại ly thủy tinh dùng trong nhà hàng, khách sạn, quán bar

Bài viết Cách cầm ly uống rượu vang đúng chuẩn không phải ai cũng biết đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Ly Hải Âu.



source https://lyhaiau.com/cach-cam-ly-uong-ruou-vang/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các loại ly uống bia và một số mẫu ly đẹp mới nhất

TOP 10 món đồ uống mùa hè hấp dẫn, ngon miệng giải quyết cơn khát

5 cách khử mùi rượu bia trong miệng trong người